Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

Ung thư bắt đầu như thế nào?

thaovy29

New Member
Những thay đổi bất thường trong tế bào
Tất cả các bệnh ung thư đều bắt đầu từ các tế bào. Cơ thể chúng ta được tạo thành từ hơn một trăm triệu triệu (100.000.000.000) tế bào. Và bệnh ung thư bắt đầu với những thay đổi xảy ra khi sai sót xuất hiện trong một hoặc một nhóm nhỏ các tế bào này.

Ung thư đều bắt đầu từ các tế bào hỏng
Thông thường, cơ thể sẽ sản xuất và sử dụng đúng số lượng của mỗi loại tế bào cần thiết. Điều này là do cơ chế phát ra tín hiệu để kiểm soát mức độ phân chia thường xuyên của các tế bào. Nếu bất kỳ tế bào nào trong số hàng trăm triệu các tế bào này bị lỗi và tạo ra các tín hiệu không cần thiết, chúng sẽ bắt đầu phát triển và nhân lên quá nhiều. Theo thời gian sự phát triển không kiểm soát này sẽ tạo thành các khối u. Đây chính là khởi nguồn của ung thư. Một số loại ung thư, ví dụ như bệnh bạch cầu, bắt đầu từ các tế bào máu. Chúng không hình thành các khối u ở dạng rắn. Thay vào đó, các tế bào ung thư sẽ tích tụ trong máu và tủy xương của bệnh nhân.

Tóm lại ung thư diễn ra khi có một số thay đổi xảy ra trong các gen của một tế bào hoặc một nhóm tế bào.

Gen và quá trình phân chia tế bào
Mỗi tế bào hoặc nhóm tế bào khác nhau sẽ đảm nhiệm một chức vụ khác nhau trong cơ thể nhưng về cơ bản thì chúng có bản chất giống nhau. Tất cả các tế bào đều có một trung tâm điều khiển cục bộ được gọi là nhân tế bào (nucleus). Bên trong nhân là các nhiễm sắc thể tạo thành từ hàng nghìn gen khác nhau. Các gen này chứa các chuỗi dài ADN (axit deoxyribonucleic) mang các thông điệp được mã hóa để cho gen biết phải hoạt động như thế nào.Mỗi gen là một chỉ dẫn giúp tế bào tạo ra những chất cần thiết cho cơ thể để hoạt động bình thường. Đó có thể là một loại protein hoặc một loại phân tử khác như RNA. Cùng nhau, protein và RNA kiểm soát hoạt động của tế bào. Chúng quyết định loại tế bào, chức năng mà tế bào sẽ thực hiện, khi nào tế bào sẽ phân chia và khi nào tế bào sẽ chết đi.

Đột biến xảy ra như thế nào?
Các đột biến có thể xảy ra tình cờ khi một tế bào phân chia. Chúng cũng có thể được gây ra bởi chính bản chất của các tế bào ngay từ đầu đã mang hư hại và được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác khiến người mang gen dễ có nguy cơ hình thành ung thư hơn người bình thường. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến những thay đổi bất thường trong gen là từ sự tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài cơ thể, chẳng hạn như các hóa chất trong khói thuốc lá.

Cơ thể chúng ta có cơ chế tự hồi phục rất tuyệt vời. Một tế bào bị tổn thương mỗi ngày do quá trình sinh hoạt và làm việc của chúng ta, tuy nhiên những thương tổn sẽ tự được cơ thể chữa trị. Theo thời gian, những thương tổn này có thể bị tích tụ và một khi các tế bào bắt đầu phát triển quá nhanh, khả năng sửa chữa các gen bị tổn thương giảm đi và dàn dần dẫn tới sự hình thành của các tế bào hư hại và cuối cùng là bệnh ung thư.

Thay đổi về gen trong tế bào (đột biến gen)
Thông thường, các gen có nhiệm vụ đảm bảo các tế bào phát triển và sinh sản theo một cách có trật tự và có kiểm soát. Gen còn giúp đảm tất cả các tế bào được sản xuất là cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và hoạt động bình thường.Tuy nhiên, không phải quá trình phân chia nào cũng sẽ diễn ra một cách suôn sẻ. Đôi khi một thay đổi có thể sẽ xảy ra ở gen khi một tế bào thực hiện quá trình phân chia. Quá trình thay đổi ở gen này được gọi là quá trình đột biến, có nghĩa là một gen đã bị hư hại, mất đi hoặc sao chép hai lần trong quá trình phân chia tế bào.

Khi đột biến xảy ra, các tế bào không còn hiểu những hướng dẫn của gen phát ra cho chúng và bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Một đột biến chưa thể tạo thành ung thư. Phải có khoảng nửa tá đột biến khác nhau trước khi một tế bào bình thường biến thành một tế bào ung thư. Đột biến còn có thể ảnh hưởng không trực tiếp đến quá trình sản sinh ra protein, góp phần tạo nên các thay đổi trong quá trình phân chia của tế bào.

Các đột biến khiến cho một tế bào bắt đầu sản xuất quá nhiều protein, từ đó dẫn đến việc kích hoạt sự phân chia không kiểm soát. Hoặc chúng sẽ ngăn chặn quá trình sản xuất các protein thông thường và kiềm hãm các tế bào khỏi quá trình phân chia cần thiết. Ngoài ra, các protein bất thường có thể được sản xuất ra và sẽ hoạt động khác với các protein bình thường. Cần rất nhiều năm để một tế bào bị tổn thương phân chia và phát triển thành một khối u đủ lớn để gây ra các triệu chứng có thể chẩn đoán được trong quá trình thực hiện các
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
.
 

Facebook Comment

HTML

Top