Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

Gan nhiễm mỡ có thể gây hậu quả gì? Điều trị thế nào?

xet nghiem hiv

Active Member

Thưa bác sĩ, từ khoảng 3 tháng trở lại đây tôi bỗng nhiên ăn nhiều một cách bất thường và đặc biệt rất hay ăn khuya. Đêm nào không ăn "dặm" một tô mì, hủ tiếu hay ổ bánh mì là tôi không tài nào ngủ được, dù bữa tối đã ăn rất nhiều. Trọng lượng của tôi tăng từ 55kg lên 63kg chỉ sau 2 tháng (tôi 30 tuổi, cao 1m54). Kết quả xét nghiệm tổng quát gần đây cho thấy gan tôi bị nhiễm mỡ.


Xin bác sĩ cho biết gan nhiễm mỡ có thể gây những hậu quả gì, có thể chữa khỏi hẳn được không? Và làm thế nào để tôi có thể bỏ được thói quen bất thường hiện tại? (Châu Nhi, Hòa Hảo, Q.10)
Bạn Châu Nhi mến!
Về việc ăn nhiều, lên cân, bạn không cho biết có bị tiểu nhiều, khát nước, huyết áp vòng bụng bao nhiêu… Bạn nên làm thêm các xét nghiệm: đường huyết lúc đói, cholesterol, triglyceride, để xem có bị tiểu đường típ II hay bị hội chứng chuyển hóa không.
Về vấn đề gan nhiễm mỡ: gan là một cơ quan chủ yếu trong quá trình biến đổi đường, chất béo và đạm. Gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ nhiều triglyceride trong tế bào gan, xảy ra do sự mất cân bằng giữa sự tổng hợp triglyceride và sự di chuyển vào huyết tương dưới dạng lipoprotein nồng độ cực thấp. Các yếu tố dẫn đến gan nhiễm mỡ có thể kể đến như béo phì, suy dinh dưỡng do thiếu protein (bệnh kwashiorkor), tiểu đường, dùng corticoid, uống nhiều rượu, có thai và do một số dược phẩm như: tetracycline, calproic acid. Trong đó người uống rượu hay bị gan nhiễm mỡ nhất và nếu ngừng uống rượu, từ gan nhiễm mỡ sẽ không dẫn đến xơ gan.
Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng, chỉ phát hiện qua siêu âm và xét nghiệm sinh hóa về gan.
Điều trị bằng cách dùng các loại thuốc bảo vệ tế bào gan có chứa arginine, ornithine…
Về việc ăn nhiều, có các loại thuốc làm chán ăn, nhưng dùng lâu dài không tốt. Thay vào đó, buổi tối bạn có thể ăn nhiều trái cây, có chất xơ dễ gây cảm giác no như táo, chuối…
 

Dylebyng912

New Member
Tôi không biết cmt đầu thì sẽ bị ai ném đá hay không , hoặc là có cmt gì đó sai sót hay là không , vì đa số mọi người đều nhìn cmt đầu tiên xong và like , tôi không biết mình có được nhiều người like hay là không , tôi cảm thấy rất là vui nếu được like và thật nhiều like , cảm ơn gia đình đã sinh ra tôi , cảm ơn cha , cảm ơn mẹ đã sinh thành ra tôi để tôi có thể có vinh dự có mặt trên cuộc đời này và trở thành cmt đầu tiên , và tôi cũng xin cảm ơn bà nội đã sinh ra ba tôi , cảm ơn bà ngoại đã sinh ra mẹ tôi để tôi có thể ra đời , tôi rất mong rằng mình có một tương lai thật sáng lạng khi trở thanh cmt đầu tiên. Quyết định trở thành người đầu tiên của tôi quả là sáng suốt và may mắn được bạn bè ủng hộ .
 

Facebook Comment

HTML

Top