Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

DÙNG ÁNH SÁNG KÍCH THÍCH CÁC TẾ BÀO THẦN KINH

samy nguyen

Moderator
Thành viên BQT
Các nhà khoa học đã kiểm tra hiệu quả của phương pháp này trên chuột. Tác động tương tự được nghiên cứu trong khuôn khổ một phân ngành khoa học mới là optogenetic với mục tiêu là thay đổi các nơrôn thần kinh

Các nơrôn thần kinh bắt đầu sản sinh ra protein nhậy sáng. Khi được chiếu sáng, chúng bắt đầu phát ra tín hiệu điện. Như vậy đã hình thành sự điều khiển từ xa.

Điều các nhà khoa học lo ngại nhất là có thể xảy ra những thay đổi không lường trong não. Nhà khoa học Linda Greensmith ở Đại học London đã làm thay đổi các tế bào của chuột trong phòng thí nghiệm, sau đó cấy chúng vào dây thần kinh ở chân, rồi đưa vào đó gien tảo mã hoá protein nhạy sáng.

Tiếp đó, nhà khoa học bổ sung vào những phân tử tín hiệu để biến các tế bào mầm thành các nơrôn vận động. Những nơrôn này lại truyền tín hiệu tới tuỷ và từ tuỷ tới các bộ phận khác của cơ thể.

Các nhà khoa học đã cấy các tế bào vào dây thần kinh toạ của chuột từng bị chấn thương thần kinh. Sau 5 tuần lễ, họ chiếu ánh sáng vào dây thần kinh. Phản ứng lại, các cơ bắt đầu co bóp.

Bây giờ các chuyên gia phải giải bài toán điều tiết mức độ tác động để các cơ không co bóp quá mạnh. Họ đã tạo ra điôt quanh dây thần kinh để phát ra các xung ánh sáng nhờ được nối với một cục pin nhỏ cấy dưới da.

Các chuyên gia cũng cố tránh không dùng các tế bào mầm của phôi thai, vì nếu áp dụng ở người lại phải dùng thuốc ức chế hệ miễn dich để các nơrôn được cấy không bị tấn công. Họ đặt hy vọng vào những tế bào mầm được lập trình lại, có thể tạo ra từ da bệnh nhân.

Phương pháp này, trước hết, hữu ích đối với những bệnh nhân bị liệt gây khó thở, cũng như đối với nhóm bệnh nhân động kinh và Parkinson. Các nhà khoa học dự định tiếp tục thử nghiệm phương pháp này trên lợn.
 

Facebook Comment

HTML

Top