Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

Tiêu chảy cấp khá phổ biến ở trẻ

Tiêu chảy cấp khá phổ biến ở trẻ (
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
), tỉ lệ mắc bệnh và tử vong khá cao nhất là ở những địa phương có kinh tế kém phát triển. Vì vậy, phải có biện pháp ngăn ngừa.


Trường hợp trẻ em đi đại tiện trên 3 lần mỗi ngày và phân có tính chất thay đổi như loãng, nhiều nước thì đó là dấu biệu của bệnh tiêu chảy. Lưu ý bệnh tiêu chảy cấp tính thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu xảy ra trên 2 tuần được gọi là bệnh tiêu chảy kéo dài.Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn cầu có khoảng hàng trăm triệu trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh tiêu chảy và mỗi trẻ em có thể mắc bệnh tiêu chảy từ 5 - 15 lần trong một năm; trong đó có hàng triệu trẻ em bị tử vong vì căn bệnh này. Ở nước ta theo các nhà khoa học, số trẻ em bị mắc bệnh tiêu chảy chiếm khoảng 22 - 25% số bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện; đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng cần được quan tâm. Chính vì lý do này nên hiện nay hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả nước ta, đều có chương trình quốc gia phòng chống bệnh tiêu chảy trẻ em được triển khai thực hiện.

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy

Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, thường mắc bệnh tiêu chảy do ăn phải thức ăn, uống phải nước uống bị nhiễm vi khuẩn, virút.

Trẻ cũng có thể mắc bệnh tiêu chảy trực tiếp do tiếp xúc với nguồn phân thải của người bị mắc bệnh.

Thực tế nguồn bệnh tiềm ẩn từ những nguyên nhân khác nhau do những thói quen, tập quán của người lớn làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ như không rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ăn rau sống xử lý không sạch, uống nước lã chứa nhiều vi khuẩn, virút gây bệnh...

Ngoài ra, có một số yếu tố khác như: trẻ không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoặc bị mắc một số bệnh như sởi, suy dinh dưỡng... Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều tác nhân gây bệnh tiêu chảy khi tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phân của người bệnh. Các tác nhân vi khuẩn, virút gây bệnh thường gặp là Rotavirus, Escherichia coli, Shigella, Vibrio cholerae; Salmonella, Campylobacter jejuni, Yersinia enterocolitica; ngoài ra các loại ký sinh trùng như: Lamblia giardia, Entamoeba histolytica... cũng có thể gây nên bệnh tiêu chảy.

Tác nhân gây bệnh tiêu chảy thực hiện theo cơ chế bệnh lý là các vi khuẩn, virút, ký sinh trùng bám dính lên tế bào thành ruột, có thể tiết ra độc tố. Các độc tố gây rối loạn chức năng tế bào biểu mô ruột, làm giảm hấp thụ chất natri và làm tăng xuất tiết chất clo; do đó nước và chất điện giải bị xuất tiết vào trong ruột nhiều hơn bình thường.

Một số loại vi khuẩn khác có thể gây tổn thương biểu mô thành ruột. Các loại virút cư trú ở khoảng giữa các nhung mao biểu mô ruột non có khả năng hủy hoại tế bào biểu mô và làm cụt đi các nhung mao. Việc trao đổi nước và các chất điện giải tại ruột ở trẻ em bình thường và trẻ em bị mắc bệnh tiêu chảy rất khác nhau.

Hiện nay nhờ sự cải tiến phương pháp và kỹ thuật điều trị bệnh tiêu chảy nên tỉ lệ tử vong do bệnh lý này đã giảm thiểu đến mức đáng kể; tuy nhiên công tác phòng bệnh tiêu chảy vẫn là vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm, nhất là đối với các trường hợp tiêu chảy cấp tính ở trẻ em.
 

Facebook Comment

HTML

Top