Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

Tiêm phòng trước khi mang thai cần tiêm phòng ngừa những bệnh gì ?

Tiêm phòng trước khi mang thai cần tiêm phòng ngừa những bệnh gì ?


Nhiều mẹ bầu cho rằng tiêm phòng trước khi mang thai vừa phí phạm, thuốc vào người lại ảnh hưởng đến thai nhi sau này. Điều này có chính xác không ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.


Vì sao cần tiêm phòng trước khi mang thai ?
Giai đoạn mang thai, nguy cơ mắc bệnh tật của người phụ nữ tăng cao hơn bình thường do hệ miễn dịch lúc này bị suy yếu. Một số căn bệnh chỉ khiến bà bầu mệt mỏi, khó chịu nhưng có những căn bệnh lại gây hậu quả khôn lường đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
là cách phòng bệnh hiệu quả, bảo vệ mẹ và bé trước những nguy hiểm bệnh tật rình rập.

Trước khi mang thai cần tiêm phòng ngừa những bệnh gì ?

Mũi 3 trong 1 Sởi – Quai bị – Rubella (MRR)

Đây là mũi vô cùng quan trọng với mẹ bầu đang có ý định sinh con. Nếu mắc phải những bệnh này có thể gây ra di chứng nghiêm trọng với cả mẹ và bé. Trước đây, chị em phải tiêm đơn lẻ từng mũi một nhưng những năm gần đây, người ta đã có mũi tiêm kết hợp 3 trong 1, chị em chỉ cần tiêm một mũi duy nhất và tiêm muộn nhất 3 tháng trước khi mang thai.Chích ngừa trước khi mang thai là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe thai kỳ cho mẹ và bé

+ Sởi: các mẹ bầu mang thai mắc sởi dễ khiến thai nhi bị dị dạng cao hoặc gặp các biến chứng sản khoa như sẩy thai, sinh non, thai chết lưu.

+ Quai bị: Nguy cơ thai nhi bị dị tật cao nhất nếu mẹ bầu mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Phụ nữ bị quai bị dễ nhiễm khuẩn buồng trứng khiến các tế bào trứng bị phá hủy khiến chị em khó mang thai, nguy hiểm hơn là vô sinh.

+ Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức: Virus gây bệnh có thể gây ra các biến chứng lên não, tim, tai và mắt của thai nhi gây dị tật nghiêm trọng nếu thai phụ mắc bệnh trong giai đoạn đầu mới mang thai.

Mũi chích ngừa thủy đậu

Nhiều chị em phụ nữ khi còn nhỏ đã được chích ngừa thủy đậu vẫn nên thăm khám lại và tiêm thêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Nếu thai phụ mắc thủy đậu trong những tháng đầu bầu bí dễ sinh con khuyết tật.

Tiêm phòng viêm gan siêu vi B

Virus gây bệnh viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể nên khả năng mắc bệnh cao khi chị em có sự tiếp xúc với người bệnh. Loại vắc-xin này cần tiêm 3 mũi trong vòng 4 tháng. Do vậy, chị em cần cân nhắc
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
sao cho phù hợp với lịch tiêm chủng.

Chích ngừa cúm

Cúm là căn bệnh truyền nhiễm dễ gặp nhất ở các mẹ. Bệnh cảm cúm dễ điều trị nhưng mẹ bầu mắc cúm lại gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là mắc vào 3 tháng đầu thai kỳ. Vắc-xin cúm được đặc chế từ các virus đã chết nên an toàn với phụ nữ mang thai. Vắc-xin phòng cúm chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng, do vậy nếu bạn chưa kịp thời tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng hết hạn thì vẫn có thể chích ngừa cúm trong khi mang thai.


Mẹ bầu vẫn có thể tiêm phòng cúm trong thai kỳ

Tiêm phòng trước khi mang thai cần lưu ý điều gì ?


- Tìm hiểu kỹ khoảng thời gian quy định cho từng mũi chích ngừa. Có độ cách giãn trước khi mang thai hợp lý. Đa số các mũi tiêm cần thực hiện trước khi thụ thai 3-6 tháng.

- Nếu đang trong thời gian tiêm phòng mà bạn có thai cần thăm khám bác sỹ càng sớm càng tốt.

- Tiêm phòng ngay khi có thể, không nên trì hoãn đến lúc chuẩn bị mang thai mới tiêm.

- Sau khi tiêm phòng cần ở lại phòng tiêm chủng để theo dõi các dấu hiệu biến chứng sốc thuốc có thể xảy ra.

Trên thực tế, có rất nhiều bà bầu không tiêm phòng trước khi mang thai vẫn sinh con khỏe mạnh. Vì vậy, nếu không kịp tiêm phòng bạn cũng không nên lo lắng thái quá ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, khi đã có kế hoạch sinh nở, chị em phụ nữ nên chủ động đi tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai.

Chi tiết thêm :
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Facebook Comment

HTML

Top