Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

Thai nhi mấy tuần có tim thai

Thai nhi mấy tuần có tim thai


Bao nhiêu tuần có tim thai là một trong những thắc mắc được rất nhiều các mẹ quan tâm bởi đây là hiện tượng rõ ràng về sự hiện diện của bé.

Chắc hẳn rất nhiều các mẹ nào cũng khó tránh khỏi cảm giác mong chờ từ khi biết mình có thai cho đến khi lần đầu được nghe tim thai. Mặc dù,
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
hay tim thai bao nhiêu là bình thường thì không phải các mẹ nào cũng biết.

Thai nhi mấy tuần có tim thai?

Sau 13 ngày từ khi trứng được thụ tinh, hình dạng của trứng trong tử cung có rất nhiều dấu hiệu và đặc biệt là hình dáng của phôi thai hiện ra rõ hơn. Bắt đầu từ ngày thứ 16, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Bên cạnh đó lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành nhưng do những hoạt động co bóp nên nó đã bắt đầu đập và làm theo đúng chức năng như một quả tim thực thụ.Ở tuần thứ 6, thai nhi bắt đầu có tim thai. (Ảnh minh họa)​

Đến cuối tháng thứ nhất (tức tuần thứ 4), phôi thai dài thêm khoảng 1cm, tim của thai nhi cũng bắt đầu quá trình hoàn thiện hơn mặc dù thai nhi chưa có ngũ tạng và chân tay.

Sang tuần thứ 6, tim thai bắt đầu hình thành. Tới tuần thứ 7, tim lớn dần lên, đi vào phân chia thành hai buồng tim: trái và phải và có nhịp đập rõ ràng. Dù vậy, lúc này phôi thai cũng phát triển rõ ràng hơn trong hình ảnh siêu âm. Dù vậy, trong nhiều trường bạn có thể nghe thấy tim thai muộn hơn vào khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ.

Nhịp tim thai thế nào là bình thường?


Dù vậy vấn đề mấy tuần có tim thai thì các mẹ cũng cần quan tâm tới nhịp tim thai của đập nhanh hay chậm. Cho nên nếu tim thai đập quá nhanh quá ngưỡng bình thường thì rất có thể sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang gặp nguy hiểm.

Vào khoảng tuần thai 12, tim thai gần như đã hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng bình thường. Lúc này, tim thai có thể bơm khoảng 24 lít máu/ngày. Trung bình tim thai có thể giao động từ 120-160 lần/phút nhưng nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu em bé cựa quậy nhiều.

Đến tuần thai thứ 20, tim thai đập càng mạnh hơn. Lúc này, mẹ chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con. Nhịp đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và hoạt động bình thường. Dù vậy, nếu nhịp tim đập hơn 180 lần/phút thì mẹ nên đến bệnh viện thăm khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc thai nhi.

Bài viết bạn quan tâm :
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
Nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì bạn có nguy cơ sảy thai lên đến 100%. (Ảnh minh họa)​

So với tim thai đập nhanh, mẹ bầu cũng nên đề phòng tới những trường hợp tim thai yếu. Nếu ở tuần thứ 6-8, nhịp tim thai dưới 70 nhịp/phút thì bạn có nguy cơ sảy thai lên đến 100%. Dưới 90 nhịp/phút thì tỷ lệ sảy thai là 86% và 50% đối với nhịp tim dưới 120 nhịp/phút.

Nhịp tim thai dưới 110 nhịp/phút được xem là nhịp tim chậm. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi. Tùy theo triệu chứng và tuổi thai mà bác sĩ sẽ có biện pháp chữa trị kịp thời.

Mặc dù, theo kinh nghiệm của một số người, tim của bé gái luôn đập nhanh và mạnh hơn bé trai. Vì vậy, nếu tim thai dưới 140 nhịp/phút thì có khả năng bé là con trai. Ngược lại, nhịp tim trên 140 nhịp/ phút thì khả năng bé là con gái sẽ cao hơn. Dù vậy, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về điều này.

Cần làm gì nếu không thấy tim thai?

Nếu thai nhi chưa đến 8 tuần tuổi và không hề có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo việc sảy thai thì có lẽ là bạn đã siêu âm quá sớm và vội vàng kết luận không có tim thai. Nếu vậy, bác sĩ sẽ hẹn bạn tới khám lại sau vài ngày hoặc một tuần để kiểm tra lại cho chính xác.


Theo kinh nghiệm của một số người, nghe nhịp tim thai cũng có thể dự đoán được giới tính của bé. (Ảnh minh họa)

Khi siêu âm ở tuần thứ 6, do có thể ngày tính tuổi thai bị sai lệch nên chuyện chưa nghe thấy tim thai là hiển nhiên. Vì ngày rụng trứng có thể muộn hơn vài ngày so với chu kỳ kinh cuối của bạn. Hơn nữa, yếu tố về gen cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Mặc dù, nếu tuổi thai được tính chính xác nhưng vượt qua tuần thứ 8 mà bạn vẫn chưa thấy tim thai thì đó có thể là dấu hiệu thai lưu. Để khẳng định thai có chết lưu hay không, bạn có thể bằng cách thử beta HCG qua xét nghiệm máu.

Tóm lại, ngoài việc mấy tuần có tim thai thì mẹ bầu cũng nên lưu ý tới nhịp tim thai. Nếu phát hiện có điều , mẹ bầu nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay.

Bài viết bạn quan tâm :
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Facebook Comment

HTML

Top