Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

Tăng tiểu cầu

Chang Tran

Active Member
Tăng tiểu cầu

Bởi vì tăng tiểu cầu không có khả năng gây ra các triệu chứng, có thể sẽ không biết có điều kiện, trừ khi một xét nghiệm máu định kỳ cho thấy số tiểu cầu cao hơn so với bình thường.Định nghĩa
Tăng tiểu cầu là một rối loạn trong đó cơ thể sản xuất tiểu cầu quá nhiều (thrombocytes), có đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Các rối loạn này được gọi là tiểu cầu phản ứng khi nó gây ra bởi một điều kiện cơ bản, chẳng hạn như nhiễm trùng.
Tăng tiểu cầu cũng có thể là do một căn bệnh máu và tủy xương. Gây ra bởi chứng rối loạn tủy xương, tiểu cầu được gọi là tiểu cầu tự trị chính hay cần thiết hoặc thrombocythemia cần thiết.
Bác sĩ có thể phát hiện các tiểu cầu trong các kết quả thử nghiệm máu thường quy cho thấy mức độ tiểu cầu cao. Nếu xét nghiệm máu cho thấy tăng tiểu cầu, điều quan trọng đối với bác sĩ để xác định xem đó là tiểu cầu phản ứng hoặc nếu có thrombocythemia, trong đó có nhiều khả năng gây ra các cục máu đông.
Các triệu chứng
Tăng tiểu cầu phản ứng hiếm khi gây ra triệu chứng. Thường xuyên hơn, dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến các điều kiện cơ bản. Nếu các triệu chứng của tiểu cầu phản ứng xảy ra, chúng có thể bao gồm:
Nhức đầu.
Hoặc hoa mắt chóng mặt.
Đau ngực.
Điểm yếu.
Bất tỉnh.
Tạm thời thay đổi tầm nhìn.
Tê hoặc ngứa ran bàn tay và bàn chân.
Bởi vì tăng tiểu cầu không có khả năng gây ra các triệu chứng, có thể sẽ không biết có điều kiện, trừ khi một xét nghiệm máu định kỳ cho thấy số tiểu cầu cao hơn so với bình thường. Nếu kết quả thử nghiệm máu cho thấy số lượng tiểu cầu cao, bác sĩ sẽ cố gắng xác định lý do.
Nguyên nhân
Tủy xương - mô xốp bên trong xương - có chứa tế bào gốc có thể làm tăng tế bào hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu. Tiểu cầu đi qua các mạch máu. Nó dính lại với nhau để bắt đầu đông mà cầm máu khi tổn thương mạch máu, chẳng hạn như khi bị vết cắt. Tiểu cầu bình thường khoảng từ 150.000 đến 450.000 cho mỗi đơn vị máu.
Nếu có tăng tiểu cầu gây ra bởi một chứng rối loạn tủy xương (chủ yếu thrombocythemia), tủy xương sản xuất quá nhiều các tế bào tiểu cầu (megakaryocytes), phát hành quá nhiều tiểu cầu vào máu. Nếu kết quả thử nghiệm máu cho thấy một số lượng tiểu cầu cao, điều quan trọng đối với bác sĩ là xác định xem có tăng tiểu cầu phản ứng hay cần thiết.
Nguyên nhân tăng tiểu cầu phản ứng bao gồm:
Chảy máu cấp và mất máu.
Phản ứng dị ứng.
Ung thư.
Suy thận mãn tính hoặc bệnh thận khác.
Tập thể dục.
Đau tim.
Nhiễm trùng.
Thiếu máu thiếu sắt.
Loại bỏ lá lách.
Thiếu máu tán huyết - một loại thiếu máu, trong đó cơ thể phá hủy các tế bào máu đỏ nhanh hơn nó tạo ra, thường do các bệnh máu nhất định hoặc các rối loạn tự miễn dịch.
Viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac, rối loạn mô liên kết, bệnh viêm ruột.
Phẫu thuật lớn.
Viêm tụy.
Chấn thương.
Thuốc có thể gây ra tăng tiểu cầu phản ứng bao gồm:
Epinephrine (Adrenalin Chloride, EpiPen).
Tretinoin (Vesanoid).
Vincristine.
Yếu tố nguy cơ
Có thể có nguy cơ bị tăng tiểu cầu nếu có một tình trạng y tế như bệnh thiếu máu thiếu sắt hoặc đã từng phẫu thuật.
Các biến chứng
Nếu kết quả tính tiểu cầu cao từ một bệnh tủy xương (chủ yếu thrombocythemia), thay vì tiểu cầu phản ứng, có thể có nguy cơ bị cục máu đông phát triển, một số trong đó có thể đe dọa tính mạng.
Các xét nghiệm và chẩn đoán
Có thể tìm ra có tăng tiểu cầu thông qua một trong những thử nghiệm sau đây:
Xét nghiệm máu định kỳ cho thấy có số lượng tiểu cầu cao hơn bình thường.
Trong khám lâm sàng, bác sĩ thấy lá lách được mở rộng hoặc có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng hoặc điều kiện khác, xét nghiệm máu toàn (CBC) để xác định số lượng tiểu cầu.
Xét nghiệm máu, trong đó một lượng nhỏ máu là kiểm tra dưới kính hiển vi - sẽ giúp xác định các điều kiện của tiểu cầu.
Vì một số điều kiện có thể làm tăng tạm thời số lượng tiểu cầu, bác sĩ có thể sẽ lặp lại các xét nghiệm máu để xem số lượng tiểu cầu vẫn còn cao theo thời gian.
Tiểu cầu bình thường là 150.000 đến 450.000 mỗi đơn vị máu. Nếu số lượng trên 500.000, bác sĩ có thể sẽ tìm kiếm một điều kiện cơ bản. Trong hầu hết trường hợp, dấu hiệu và triệu chứng của điều kiện cơ bản giúp hướng dẫn việc chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể:
Kiểm tra mức độ chất sắt trong máu.
Kiểm tra các dấu hiệu của viêm.
Trình tự gen thử nghiệm để giúp xác định xem có rối loạn máu và tủy xương.
Thực hiện sinh thiết tủy xương để thu thập và kiểm tra mô tủy xương.
Phương pháp điều trị và thuốc
Điều trị tiểu cầu phản ứng là hướng vào các nguyên nhân cơ bản. Nếu một cuộc giải phẫu gần đây hoặc chấn thương gây mất máu đáng kể là nguyên nhân, nâng số lượng tiểu cầu có thể kéo dài. Nếu nguyên nhân là bị nhiễm trùng mãn tính, bệnh viêm, số lượng tiểu cầu có thể vẫn còn cao cho đến khi điều kiện là được kiểm soát. Trong hầu hết trường hợp, số lượng tiểu cầu sẽ trở lại bình thường sau khi nguyên nhân cơ bản được giải quyết.
Loại bỏ lá lách có thể gây ra tăng tiểu cầu suốt đời. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể kê toa liều thấp aspirin để ngăn ngừa chảy máu, sự cố đông máu, mặc dù hiếm khi xảy ra các phản ứng tiểu cầu.
 

ngoctrang017537

New Member
Bạn ơi cho e hỏi thông tin thêm đi ạ. Check message tư vấn dùm e với ạ. Em cám ơn Cậu nhiều ạ. Đọc mãi mà không hiểu được ạ.
 

Facebook Comment

HTML

Top