Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

Siêu âm thai nhi và những thông tin cho mẹ bầu quan tâm

leloikt90

Member
Mẹ bầu biết gì về siêu âm thai?

Siêu âm thai quan trọng trong thời kỳ mang thai giúp bác sĩ theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi và sàng lọc các vấn đề tiềm ẩn.

* Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai nhi (siêu âm) là một kỹ thuật hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi trong tử cung. Hình ảnh siêu âm thai nhi có thể giúp bác sĩ đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của em bé và theo dõi thai kỳ của thai phụ. Trong một số trường hợp, siêu âm thai nhi được sử dụng để đánh giá các vấn đề có thể xảy ra hoặc giúp xác nhận chẩn đoán.

Siêu âm thai nhi đầu tiên thường được thực hiện trong ba tháng đầu để xác nhận có thai và ước tính thời gian sinh nở. Nếu thai kỳ không biến chứng, lần siêu âm tiếp theo diễn ra trong tam cá nguyệt thứ hai, khi nhìn thấy đầy đủ chi tiết của thai nhi. Nếu nghi ngờ thai nhi có vấn đề, bác sĩ sẽ đề xét nghiệm hình ảnh bổ sung, chẳng hạn như MRI.

* Mức độ quan trọng của siêu âm thai nhi

Siêu âm trong thời kỳ mang thai có vai trò quan trọng giúp các bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi đồng thời phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh (nếu có).

Trong 3 tháng đầu, siêu âm để đánh giá sự hiện diện, kích thước và vị trí của thai kỳ, xác định số lượng thai nhi và ước tính thời gian sinh nở. Siêu âm cũng có thể được sử dụng để sàng lọc di truyền trong ba tháng đầu, cũng như sàng lọc các bất thường của tử cung hoặc cổ tử cung của sản phụ.

Trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, siêu âm tiêu chuẩn được thực hiện để đánh giá một số đặc điểm của thai kỳ, bao gồm cả giải phẫu thai nhi. Siêu âm thường được thực hiện trong khoảng từ tuần 18 đến 20 của thai kỳ.

Ngoài ra bác sĩ có thể sử dụng siêu âm thai nhi để:

Xác nhận mang thai và vị trí của thai nhi: Một số thai nhi phát triển bên ngoài tử cung, trong ống dẫn trứng. Siêu âm thai nhi có thể giúp bác sĩ phát hiện ra thai ngoài tử cung.

- Xác định tuổi thai: Biết tuổi của thai nhi có thể giúp bác sĩ xác định ngày sinh và theo dõi các mốc quan trọng khác nhau trong suốt thai kỳ.

- Xác nhận số lượng thai nhi: Nếu bác sĩ nghi ngờ đa thai, siêu âm có thể được thực hiện để xác nhận số lượng em bé

- Đánh giá sự tăng trưởng của thai nhi: Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để xác định xem liệu thai nhi của bạn có đang phát triển với tốc độ bình thường. Siêu âm có thể được sử dụng để theo dõi chuyển động, nhịp thở và nhịp tim của bé.

- Nghiên cứu nhau thai và mức nước ối: Nhau thai cung cấp cho thai nhi các chất dinh dưỡng quan trọng và máu giàu oxy. Quá nhiều hoặc quá ít nước ối ( chất lỏng bao quanh em bé) trong tử cung khi mang thai hoặc các biến chứng với nhau thai cần đặc biệt chú ý. Siêu âm có thể giúp đánh giá nhau thai và nước ối xung quanh em bé.

- Xác định dị tật bẩm sinh. Siêu âm có thể giúp bác sĩ sàng lọc một số dị tật bẩm sinh.

- Xác định nguyên nhân các biến chứng: Nếu sản phụ bị chảy máu hoặc có các biến chứng khác, siêu âm có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân.

- Thực hiện các xét nghiệm tiền sản khác: Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để hướng dẫn vị trí đặt kim trong các xét nghiệm tiền sản nhất định, chẳng hạn như chọc ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm.

- Xác định vị trí của thai nhi trước khi sinh: Hầu hết các em bé được định vị vị trí đầu tiên vào cuối tam cá nguyệt thứ ba. Hình ảnh siêu âm có thể cho thấy vị trí của thai nhi để bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp sinh nở thích hợp.

* Ba mốc siêu âm thai quan trọng

Thực tế, có nhiều bà mẹ chủ quan cho rằng siêu âm thai vào thời điểm nào cũng được. Nếu đã là dị tật thì chỉ cần qua máy siêu âm sẽ phát hiện ra ngay lập tức. Nhưng sự thật hoàn toàn không như các mẹ nghĩ.

Có những dạng dị tật chỉ được phát hiện qua siêu âm vào một thời điểm nhất định của thai kỳ. Ngay cả khi máy móc tốt, siêu âm đúng thời điểm mà bác sĩ chẩn đoán dị tật thiếu kinh nghiệm cũng khó có thể phát hiện được những dấu hiệu bất thường ở thai nhi.

Trường hợp siêu âm muộn, dị tật có thể trở nên nặng hơn do người mẹ không chú ý đến ăn uống, luyện tập và sinh hoạt điều độ. Khi đó tuổi thai cũng đã trễ để thực hiện đình chỉ thai nghén. Điều này sẽ gây ra cho em bé rất nhiều thiệt thòi khi chào đời.

Sau đây là 3 mốc siêu âm được coi là bắt buộc để xác định thai có phát triển bình thường hay không:

- Từ 11-12 tuần

- Từ 22-23 tuần

- Từ 31-32 tuần

*Siêu âm nhiều có tốt không?

>>>Xem thêm:
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.

Không ít bà mẹ lại có quan niệm siêu âm càng nhiều càng tốt dẫn đến việc lạm dụng. Siêu âm dù không gây đau đớn và có vẻ như không có những ảnh hưởng xấu có thể nhìn thấy được. Nhưng cho đến nay, chưa ai dám khẳng định siêu âm là hoàn toàn vô hại đối với thai nhi. Nhất là khi tuổi thai còn quá nhỏ, khoảng dưới 8 tuần tuổi, là thời điểm mà các tổ chức thai đang được hình thành và sắp xếp.

Trong giai đoạn chưa ổn định về mặt cấu trúc cơ thể này, không có gì đảm bảo chắc chắn rằng thai nhi không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại tia nào (kể cả tia X). Chưa kể đến việc siêu âm nhiều cũng gây ra mệt mỏi cho thai phụ khi phải đi lại, chờ đợi, lo lắng và tốn kém về kinh tế.

Việc lựa chọn cơ sở siêu âm uy tín, chất lượng cũng rất quan trọng. Trước khi tới siêu âm các mẹ bầu nên tìm hiểu thật kỹ nơi mình đến khám, hoặc có thể liên hệ trước tới tổng đài của bệnh viện, ví dụ như tổng đài: 1900 63 36 98 của Phòng khám Đa khoa Phương Nam để được tư vấn và hướng dẫn cách đặt lịch khám. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cùng dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa dạng, Đa khoa Phương Nam đã trở thành một trong những địa chỉ siêu âm, xét nghiệm và khám chữa bệnh hiệu quả hàng đầu tại Đà Lạt, Lâm Đồng cũng như những tỉnh lân cận.
 

Facebook Comment

HTML

Top