Răng sâu bị vỡ nguyên nhân do đâu?

Thảo luận trong 'Bệnh Răng Hàm Mặt' bắt đầu bởi phammanhtien8, 6 Tháng một 2017.

 1. phammanhtien8

  phammanhtien8 Member

  Tham gia ngày:
  18 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  72
  Đã được thích:
  0
  Răng sâu bị vỡ nguyên nhân là gì? Cách khắc phục hiệu quả trường hợp này như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.


  1. Răng sâu bị vỡ lớn xuất phát từ đâu?

  Răng bị sâu có nguyên do chủ yếu xuất phát từ sự hoạt động của vi khuẩn có tên là Streptococcus Mutans trong khoang miệng. Các vi khuẩn này thường lưu trú trên những mảng bám cao răng không được làm sạch. Chúng sẽ sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành acid. Chính các acid này sẽ hòa tan men răng và ngà răng khiến cho phần thân răng bị sâu.

  [​IMG]
  Răng sâu bị vỡ lỡn có thể gây nên chảy máu, sốt hoặc ê buốt răng

  Khi vi khuẩn tồn tại càng nhiều thì tình trạng sâu càng nặng. Cùng với cảm giác sâu răng đau buốt và răng sâu bị chảy máu thì tình trạng phá hủy mô răng đã khá nghiêm trọng. Dần dần răng sâu bị vỡ lớn, phần mô răng sẽ bị ăn mòn dần tới tủy gây sốt, chảy máu cũng như buốt nhói lên tận óc. Từ đây, các biến chứng cũng có thể xuất hiện.
  2. Làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn gây đau buốt và chảy máu?


  Bảo tồn răng là nguyên tắc đầu tiên cần phải tuân thủ khi điều trị bệnh lý nha khoa. Với những răng bị vỡ mẻ nhỏ, vết sâu chưa nghiêm trọng thì có thể dùng vật liệu nha khoa để trám bít lại. Tuy nhiên, trường hợp răng sâu bị vỡ lớn gây đau buốt và chảy máu thì hàn răng không mang lại hiệu quả, dễ bị bong tróc, thì các biện pháp bạn nên thực hiện để giải quyết triệt để vấn đề sâu răng như sau:


  Khi tủy răng bị viêm cần điều trị nội nha trước tiên

  [​IMG] Tiến hành nạo vết sâu cần thực hiện trước tiên để loại bỏ hoàn toàn các mô răng chứa vi khuẩn, tránh tình trạng vi khuẩn lưu trú gây bệnh trở lại.

  [​IMG] Cần tiến hành hỗ trợ điều trị tủy nếu có để bảo tồn chân răng.

  [​IMG] Bước cuối cùng sẽ tiến hành tái tạo mô răng, khắc phục khiếm khuyết hình thể răng bằng cách hàn trám và bọc răng sứ để giúp răng lấy lại vẻ thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt nhất.

  Việc phát hiện và có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời khi sâu răng bị vỡ lớn là rất cần thiết để bảo tồn răng thật tối đa. Nếu không được chữa trị sớm, tình trạng sâu răng có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây viêm tủy, áp xe răng và làm mất răng vĩnh viễn.

  >>Tìm hiểu thêm: Please login or register to view links

  3. Răng sâu bị vỡ lớn có phải nhổ không?
  Trường hợp răng sâu quá nặng , răng sâu bị vỡ lớn không thể bảo tồn thì bắt buộc bạn phải nhổ bỏ răng sâu để tránh biến chứng. Thông thường, khi phần răng sâu mất nhiều mô, vi khuẩn sẽ xâm lấn đến ống tủy, gây kích ứng và viêm tủy cấp. Biểu hiện cụ thể của trường hợp này là cảm giác đau buốt dữ dội, kéo dài thành từng cơn, nhói lên tận óc, đặc biệt là về đêm.

  Khi phần răng răng bị mất mô quá nhiều, bị lung lay và không thể tiến hành bảo tồn cũng như viêm tủy gây áp xe thì nhổ bỏ là điều cần thiết phải thực hiện càng sớm càng tốt. Biến chứng của tình trạng này không chỉ gây mất răng mà còn viêm nhiễm đến phần xương hàm và làm lung lay các răng kế bên.

  Trên đây là những chia sẻ về trường hợp răng sâu vỡ lớn, hy vọng có thể giúp bạn khắc phục trường hợp này cho mình.
   
  #1
  Tags:

Chia sẻ trang này

Đang tải...