Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

Những mốc khám thai mà các mẹ nào cũng nên biết

Những mốc khám thai mà các mẹ nào cũng nên biết


Nên đi khám thai càng sớm càng tốt ngày sau khi nhận thấy dấu hiệu bầu bì.

Một số mẹ bầu phát hiện mình có thai nhưng không đi thăm khám sớm vì nghĩ thai còn nhỏ. Ngoài ra, theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa, việc bạn không đi khám sớm có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc như sẩy thai sớm, thai lưu do bất thường ở tử cung hay do gien.

Để tránh tình trạng trên, bạn nên đi kiểm tra sớm và chọn cho mình địa chỉ
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
, để biết thai kì phát triển khỏe mạnh hay không để can thiệp kịp thời.

Khám thai lân đầu là khi nào ?

Khi trễ kinh một tuần, hoặc khi thử que hai vạch hãy thăm khám ngay. Có nhiều người muốn biết mình có thai hay không nhưng cố đợi đến hai ba tháng mới đi khám. Điều đó là hoàn toàn không nên. Rất cần phải đến bệnh viện sớm để loại trừ trường hợp thai nằm ngoài tử cung, rất nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời. Bạn sẽ được siêu âm để xác định thai có nằm trong lòng tử cung hay chưa,
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.


Ngoài lần khám thai đầu tiên rất quan trọng, còn những lần khám, siêu âm khác mẹ bầu không được bỏ qua trong thai kỳ đó là:

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Ở thời điểm 11 – 13 tuần, siêu âm giúp xác định tuổi thai cực kỳ chính xác. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành...) Qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa. Đa số trường hợp có độ mờ da gáy 3mm, vào tuần thứ 18, thai phụ cần được chọc ối để chẩn đoán bệnh Down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không. Theo thống kê với độ mờ da gáy dày 3,5 – 4,4mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; độ mờ da gáy ≥ 6,5mm thì thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.


Ở thời điểm 11 – 13 tuần, siêu âm giúp tính tuổi thai cực kỳ chính xác. (ảnh minh hoạ)

Xét nghiệm sàng lọc Triple test

Giúp xác định được nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Kiểm tra này chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14 – 17. Đây là một xét nghiệm khiến nhiều bà mẹ tương lai lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Vì là xét nghiệm sàng lọc, nên sẽ có những người có nguy cơ thấp, nhưng vẫn sinh con mắc bệnh Down. Cũng như vậy, khi có kết quả cao, không có nghĩa là chắc chắn em bé bệnh Down. Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ.

Hiện nay, xác suất > 1/250 được xem là có khả năng cao, các mẹ bầu sẽ được tư vấn chọc ối. Kiểm tra này sẽ cho biết chính xác em bé có bị Down hay không. Điều cần nhớ là việc chọc ối đồng nghĩa với việc bạn phải xem xét mình sẽ xử lý như thế nào nếu kết quả chẩn đoán cho biết bạn có một đứa con bị Down hoặc dị tật. Cuối cùng, quyết định là ở bạn. Có một số cha mẹ dù được tham vấn chọc ối nhưng đã quyết định không thực hiện, vì họ cho rằng dù kết quả có thế nào đi nữa họ cũng sẽ đón bé chào đời. Tuy nhiên, xét ở mặt khác, một số cha mẹ sau khi biết con mình sẽ bị Down vẫn quyết định sinh con. Việc biết trước điều đó sẽ giúp họ chuẩn bị tốt hơn cho hoàn cảnh đặc biệt sắp tới.

Siêu âm 4D

Ở thời điểm 21 – 24 tuần, siêu âm có thể giúp nhận biết hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Mặc dù, nếu để muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.


Ở lần khám thai lúc 30 – 32 tuần, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu,
thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. (ảnh minh hoạ)
Tiêm phòng uốn ván

Ở lần khám thai lúc 30 – 32 tuần, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Tuy nhiên, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

Non-stress test

Khoảng 35 – 36 tuần, bạn sẽ được siêu âm màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn... Bác sĩ cũng sẽ chuẩn đoán cân nặng bé lúc sinh. Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khoẻ của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút. Một chiếc máy giống như dây thắt lưng quàng quanh bụng mẹ khi nằm sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.

Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện thăm khám mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để kiểm tra tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé chào đời...

Xem thêm :
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Facebook Comment

HTML

Top