Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

Chỉ định điều trị ARV khi nào

Chang Tran

Active Member
Chỉ định điều trị ARV khi nào?

Dựa vào giai đoạn lâm sàng và số lượng tế bào CD4 bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ARV
Nếu có xét nghiệm CD4, chỉ định điều trị ARV khi:
- Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 4, không phụ thuộc số lượng tế bào CD4
- Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 3 với CD4 < 350 TB/mm3
- Người nhiễm HIV giai đoạn lâm sàng 1, 2 với CD4 < 250 TB/mm3
- Nếu không làm được xét nghiệm CD4, chỉ định điều trị ARV khi người nhiễm HIV ở giai đoạn lâm sàng 3, 4
Chuẩn bị sẵn sàng điều trị ARV:
Quá trình chuẩn bị điều trị ARV cần phải được tiến hành ngay từ khi người bệnh được quản lý tại cơ sở điều trị; các nội dung chuẩn bị sẵn sàng điều trị có thể lồng ghép trong các lần khám để đảm bảo người bệnh được điều trị kịp thời ngay khi đủ tiêu chuẩn điều trị.
Đánh giá trước điều trị ARV:
Các nội dung đánh giá trước điều trị đối với người bệnh HIV đủ tiêu chuẩn điều trị:
- ARV về lâm sàng và/hoặc CD4, - Ghi nhận giai đoạn lâm sàng và số CD4 (nếu có) trước điều trị.
- Sàng lọc lao và các bệnh nhiễm trùng cơ hội; điều trị lao và các bệnh NTCH cấp tính nếu có; phối hợp với các dịch vụ y tế khác (lao, sản, da liễu, v.v..) khi cần. Làm các xét nghiệm cơ bản và xét nghiệm để lựa chọn phác đồ như: CTM/Hgb và men gan ALT); xét nghiệm HBsAg và anti-HCV (nếu có điều kiện)
- Hỏi tiền sử dùng thuốc ARV trước đó: lý do sử dụng, nơi cung cấp, phác đồ cụ thể, lưu ý tiền sử dùng các phác đồ không đúng (phác đồ hai thuốc); sự tuân thủ, tiến triển trong quá trình điều trị, v.v…
- Đánh giá mong muốn được điều trị của người bệnh và khả năng có người hỗ trợ điều trị
- Dự kiến phác đồ ARV thích hợp cho bệnh nhân; xem xét tương tác giữa các thuốc ARV và các thuốc điều trị nhiễm trùng cơ hôi đồng thời và các thuốc khác
Thông báo về kế hoạch chuẩn bị điều trị ARV cho bệnh nhân
Điều trị dự phòng cotrimoxazole; các dự phòng khác nếu có chỉ định.
Cung cấp thông tin và Tư vấn về điều trị ARV:
Tiến hành cung cấp thông tin theo nhóm về diễn biến nhiễm HIV, dự phòng lây nhiễm HIV, sống khỏe mạnh, dinh dưỡng và điều trị ARV sau đó tư vấn cá nhân. Mỗi người bệnh cần được tư vấn trước khi điều trị ARV 3 lần.
Tư vấn cụ thể về điều trị ARV, phác đồ điều trị của từng bệnh nhân, tầm quan trọng của tuân thủ điều trị và kế hoạch hỗ trợ tuân thủ điều trị cũng như xử trí các vấn đề nảy sinh trong quá trình điều trị như quên thuốc, tác dụng phụ,…Tư vấn các nội dung cụ thể, thích hợp cho các người bệnh còn sử dụng ma túy, phụ nữ có thai.
Đánh giá sẵn sàng điều trị:
- Đánh giá hiểu biết của người bệnh về nhiễm HIV, về điều trị ARV và tầm quan trọng của tuân thủ điều trị và cách xử trí khi quên uống thuốc.
- Đánh giá hiểu biết của người bệnh về cách sử dụng thuốc, các tác dụng phụ thường gặp và hướng xử trí.
- Đánh giá khả năng tuân thủ điều trị của người bệnh qua việc tham gia các buổi tư vấn đầy đủ, tái khám đúng hẹn, tuân thủ điều trị dự phòng cotrimoxazole, có kế hoạch tuân thủ điều trị (lịch uống thuốc, các biện pháp nhắc nhở uống thuốc, có người hỗ trợ tuân thủ điều trị); và người bệnh đồng ý và cam kết tham gia điều trị.
- Kiểm tra lại các yếu tố khác như: nơi cư trú, khả năng liên lạc khi cần
⇒ Người bệnh đủ tiêu chuẩn về sẵn sàng điều trị: bắt đầu điều trị ARV
Lưu ý:
Đối với người bệnh có tình trạng nặng (giai đoạn lâm sàng 4, hoặc CD4 < 100 TB/mm3), hoặc người bệnh là phụ nữ có thai: Rút ngắn thời gian chuẩn bị điều trị, tư vấn tuân thủ điều trị cho người hỗ trợ điều trị và hoặc cho người bệnh vào các lần thăm khám tiếp theo hoặc khi người bệnh đã ổn định
Bắt đầu điều trị:
Hướng dẫn lại cách sử dụng thuốc, lịch cấp thuốc, lịch hẹn tái khám; đảm bảo người bệnh có kế hoạch tuân thủ điều trị và biết cách xử trí khi gặp khó khăn.
Chỉ định phác đồ bậc một cho người nhiễm HIV mới bắt đầu điều trị ARV;
- Người nhiễm HIV có tiền sử dùng các thuốc ARV trước đó hoặc điều trị gián đoạn, cần được đánh giá lâm sàng và xét nghiệm để quyết định sử dụng phác đồ bâc 1 thích hợp hoặc chuyển phác đồ bậc 2 nếu có thất bại điều trị.
 
Mỗi năm gái ế mất 1/10 cơ hội tìm chồng

Thời gian gần đây, có rất nhiều các topic, bài báo trên mạng xã hội được người viết ủng hộ cho việc "không nên lấy chồng trước tuổi 30" và hình như, đây cũng đang dần trở thành một "xu thế" chung cho các bạn trẻ khi nghĩ tới chuyện xây dựng gia đình. Họ cho rằng vì cái mốc 30 sẽ là độ tuổi “đủ” về công danh, sự nghiệp, sắc đẹp, ổn định với các mối quan hệ, v…v… Đây không phải là một ý kiến hoàn toàn sai. Tuy nhiên, mặt trái của việc này, chính là việc các bạn gái phải gánh chịu những tổn thất vô cùng đáng tiếc mà chưa chắc rằng, cứ lấy chồng muộn lại đã là sướng.

Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc bản thân ngày càng nhiều. Vì vậy dành thời gian vào việc chăm chút cho bản thân, không phải lo toan về cuộc sống gia đình luôn được ưu tiên hàng đầu. Nhưng những bất lợi mà việc này đem tới không hề nhỏ. Đầu tiên, nói về việc tuổi thanh xuân qua đi qua khi bạn chạm ngưỡng đầu ba, cũng là khi nhiệt huyết của tuổi trẻ cũng đã đến thời xuống "sắc". Khi bạn còn trẻ, lòng nhiệt huyết đeo đuổi hừng hực, đam mê cháy bỏng luôn sẵn có. Và khi kết hôn muộn, đồng nghĩa những thứ ấy đã chẳng còn như xưa, sẽ chẳng có những hứng thú, sự nhiệt tình của tuổi trẻ dành cho tình yêu. Bạn sẽ chẳng thể chạm tới được những cung bậc nồng nàn của tình yêu đôi lứa, sự khát khao mạnh mẽ hay niềm yêu thương cháy bỏng, sẵn sàng hy sinh như tình yêu của tuổi trẻ. Ngọn lửa tâm huyết mong ngóng xây dựng, vun vén cho tổ ấm gia đình đã không còn hừng hực cháy nữa. Bởi tất cả, đã ra đi trong những năm tháng thanh xuân phí hoài ấy. Vậy là thứ tình yêu mà người ta hay nhắc tới trong những trang văn sẽ chỉ mãi mãi nằm ở đó. Bạn sẽ mất đi cơ hội để hiểu " thế nào là tình yêu...?"

Thứ hai, đó là sự sai lầm khi đặt sự chín chắn của phụ nữ lên bàn cân mà chỉ dựa vào một căn cứ mong manh là số tuổi. Cho rằng sau 30 sự nghiệp, kinh tế mới đủ vững chắc để chuẩn bị cho cuộc sống gia đình. Sự thật cho rằng, không phải bất cứ cô gái nào khi đạt đến 30 đều có sự chín chắn nhất định trong con người. Có rất nhiều những bạn trẻ chưa đến 30 mà vẫn biết yêu thương bản thân, tôn trọng và có trách nhiệm với người khác. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào con người, hay hoàn cảnh sống,.. chứ không phải tuổi tác quyết định. (
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
) Bên cạnh đó, ở ngoài kia đã chứng kiến biết bao cô gái có đủ và thừa khả năng tài chính lo cho bản thân và gia đình. Trẻ, không phải là ngáng chân của sự thành công. Hơn thế nữa, bản chất của gia đình đó là sự yêu thương và chia sẻ. Đây chính là "hậu phương" vững vàng khi gặp phải những khó khăn hay mệt mỏi trong công việc. Sức mạnh của tình yêu khiến hai người có thêm động lực tiến bước trên con đường sự nghiệp. Vậy nên, một câu hỏi lớn là tại sao phải ngần ngại hay chần chừ trước một cuộc hôn nhân đã đủ chín, chỉ vì một lí do thước đo số tuổi chưa đủ?

Bạn đã từng nghe ai đó phàn nàn vì phải nghe họ hàng, gia đình, bạn bè ca thán về việc mãi mà không thấy có tin? Bạn đã từng chứng kiến ai đó tâm lí chán nản, mệt mỏi và bế tắc?

Đây là những điều không thể tránh khỏi ở những người lập gia đình muộn. Họ hàng, người thân tất cả đều quan tâm lo lắng, nhưng vô hình chung trờ thành một tảng đá lớn đè lên vai khiến phải chạnh lòng, thậm chí là buồn rầu, áp lực khi nghe mọi người thúc giục. Một điều quan trọng hơn nữa, khoa học đã chứng minh rằng khi ngoài 30, testosterone ở nam giới thường mất dần cùng với tuổi tác và ảnh hưởng lớn đến chất lượng chuyện chăn gối của các cặp vợ chồng. Điều này cũng là một yểu tố ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc gia đình. Và cũng ở độ tuổi này, việc sinh nở của phụ nữ đã đi vào vùng nguy hiểm. Tuổi sinh lí lúc này không cho phép em bé của bạn có khả năng phát triển toàn diện nhất. Đồng thời người mẹ cũng vậy, những vết thương do sinh nở khó lành và hồi phục vì độ đàn hồi của da kém. Lúc này điều không muốn xảy ra lại tới, tâm lí nặng nề, dễ cáu gắt nên trông càng trở nên xuống sắc và già nhanh. Trái lại nếu kết hôn và có con sớm, ở độ tuổi phù hợp sẽ giúp cả mẹ và bé được hưởng những lợi thế nhất định như hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, chế độ tập luyện ổn định giúp hồi phục nhanh , vẫn giữ được nét tươi mới thậm chí còn hơn cả khi chưa lấy chồng.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, cứ mỗi một năm khi phụ nữ ngoài 25 tuổi tăng thêm 1 tuổi, thì khả năng tìm kiếm được người bạn đời như mong muốn của họ sẽ giảm xuống 8.5 % vì mức độ canh tranh tăng lên. Nói theo cách khác, cứ thêm 1 tuổi sẽ có gần 1/10 nam giới từ chối làm quen với họ. Theo bà Hương – Chuyên viên chăm sóc tại hopdongtinhyeu.vn - những vấn đề họ phải đối mặt đó chính là những bạn trẻ khác có ngoại hình tốt hơn, thông minh hơn trong khi nhan sắc của bản thân ngày càng phai nhạt, tâm lĩ dễ cáu gắt,bực bội . Tổng kết lại có thể thấy rằng, kết hôn sớm hay muộn, không phải là một tờ giấy cam đoan chắc chắn cho sướng hay khổ. Hạnh phúc của cuộc hôn nhân ở chỗ người mà chọn là chồng, cùng đi nốt hai phần ba quãng đời còn lại có phải là người phù hợp hay không. Hãy nhớ rằng người tốt nhất không phải là tốt nhất, người phù hợp nhất mới là người tốt nhất. Hôn nhân, cưới hỏi thuộc về nhân duyên, cảm xúc, tình cảm. Hãy dành lấy cơ hội sớm nhất khi bản thân có thể và đã sẵn sàng cho cuộc sống gia đình.
 

Facebook Comment

HTML

Top