Tư Vấn Xét Nghiệm Miễn Phí : 0909 000 966

Các xét nghiệm nội tiết trong chuẩn đoán và điều trị vô sinh

I. GIỚI THIỆU.
Hoạt động sinh sản của phụ nữ là hoạt động nội tiết liên quan đến sinh dục . Đó là hoạt động của trục dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng.
Do vậy, để khám và điều trị đối với bệnh nhân nữ vô sinh thì việc thăm khám toàn diện LS và CLS là một điều không thể thiếu. Trong đó, định lượng nồng độ các hoocmon cơ bản cung cấp cho ta những thông tin quan trọng trong bước đầu chẩn đoán Thăm dò nội tiết sinh sản ta cần làm các XN: GnRH vùng dưới đồi ,FSH, LH, Prolactin của tuyến yên, Estradiol, Progesterone, Testosteron của buồng trứng xem chức năng của buồng trứng, khả năng dự trữ của buồng trứng.
Ở nam giới việc XN nội tiết không thường xuyên như ở nữ. Khi số lượng tinh trùng nhỏ hơn 10 triệu/ ml, hoặc khi khám lâm sàng nghĩ đến có bất thường về nội tiết thì việc định lượng nồng độ FSH, Testosterone cần phải được thực hiện.

II. XÉT NGHIỆM NỘI TIẾT Ở NỮ.
1. Chỉ định.
Trong chẩn đoán và điều trị vô sinh, xét nghiệm nội tiết rất quan trọng và không thể thiếu trong các trường hợp sau:
Định lượng FSH, LH, E2..
- Vô kinh tiên phát hoặc thứ phát.
- Phụ nữ có chu kinh không đều hoặc chu kỳ kinh kéo dài trên 35 ngày.
- Phụ nữ trên 35 tuổi.
- Các trường hợp làm TTTON, xin trứng, cho trứng.
- Phụ nữ đã điều trị vô sinh có KTBT nhiều lần, nhiều năm cần phải xét nghiệm xem buồng trứng còn hoạt động tốt không.
- Định lượng FSH, LH, E2 , Testosterone: các phụ nữ rậm lông, béo phì, tăng cân, chu kinh không đều, kéo dài hoặc vô kinh.
Định lượng Prolactin máu: phụ nữ ngực chảy sữa.
2. Các xét nghiệm nội tiết được tiến hành khi nào?
a. GnRH.
Không định lượng được GnRH ở ngoại biên. Nhưng trong một số trường hợp vô kinh có FSH, LH đều thấp, tiến hành điều trị thử bằng GnRHa liều thấp, định lượng lại thấy FSH và LH tăng lên thì có thể là do vùng dưới đồi đã suy, không tiết được GnRH.
b. FSH.
- Được tiết ra từ tuyến yên, có tác dụng kích thích nang noãn phát triển.
- Việc định lượng FSH được tiến hành khi có nghi ngờ các rối loạn về nội tiết , suy buồng trứng nguyên phát, suy buông trứng sớm (mãn kinh sớm), suy tuyến yên.
Phương pháp làm.
- Có thể làm bằng phương pháp RIA (miễn dịch phóng xạ - Radio Immuno Assay), hoặc phương pháp miễn dịch liên kết men ELISA. Phương pháp RIA nhạy hơn, chính xác hơn, nhưng mắc tiền và chậm hơn. Hiện nay vẫn sử dụng phương pháp ELISA, tuy có kém chính xác, nhưng kinh tế và nhanh hơn.
Thời gian làm XN.
Từ N2 - 4 của vòng kinh, do đầu chu kỳ FSH ở nồng độ cơ bản của cơ thể góp phần đánh giá hoạt động của buồng trứng (nồng độ FSH tương đối hằng định) nên xét nghiệm FSH vào thời điểm này sẽ cho kết quả chính xác.
Giá trị bình thường FSH (mIU/ ml)
Pha nang noãn sớm 0.2 - 10
Thời kỳ rụng trưng 10 - 23
Pha hoàng thể 1.5 - 9
Mãn kinh 30 - 140
Đỉnh FSH có ở những ngày phóng noãn, có thể lên tới 10 - 23 mIU/ ml. Nếu xét nghiệm FSH vào những ngày này mà nhỏ hơn 10 mIU/ ml thì có thể xem tuyến yên kém chế tiết hormon hướng sinh dục.
Nếu FSH đầu chu kỳ thường xuyên cao hơn 30 mUI/ ml thì coi như suy buồng trứng nên tuyến yên tăng cường hoạt động.
LH.
LH cùng với FSH được tạo ra từ tuyến yên dưới sự điều khiển của GnRH vùng dưới đồi.
Mục đích.
- Định lượng nồng độ LH là một việc làm thiết yếu xác định thời điểm rụng trứng , thời điểm thụ tinh, và có thể chẩn đoán được sự rối loạn về trục dưới đồi -tuyến yên, xác định thời điểm giao hợp tốt nhất và thụ tinh nhân tạo (do LH tăng trước khi rụng trứng). Mặt khác, việc định lượng LH ở nữ còn mang lại lợi ích trong việc chẩn đoán các hiện tượng vô kinh, mãn kinh, vòng kinh không rụng trứng, hội trứng PCOS, suy vùng dưới đồi.
Phương pháp làm
- Có thể làm bằng phương pháp RIA hay ELISA.
- Thời gian định lượng: để phát hiện đỉnh LH, ta định lượng LH máu bắt đầu từ ngày thứ 11 của chu kỳ, làm liên tiếp trong 3 ngày vào một giờ nhất định. Xét nghiệm mỗi ngày, cùng thời điểm (6 giờ sáng). Khi nông độ LH bắt đầu tăng đạt đến giá trị 20UI/ l , việc định lượng LH mỗi 12 giờ để phát hiện đỉnh.
Nồng độ đỉnh LH lúc phóng noãn khoảng 40-80 IU/l và kéo dài ít nhất 17 giờ (giúp noãn trưởng thành).

Giá trị bình thường: LH (mIU/ ml)
Pha nang noãn: 1 - 18
Giữa chu kỳ: 24 - 105
Pha hoàng thể: 0,4 - 20
Mãn kinh: 15 - 62

- Nồng độ LH nói chung gần như thấp suốt chu kỳ, chỉ có đỉnh cao nhất trước phóng noãn 1 - 2 ngày với trị số từ 17 - 80 mUI/ ml. Nếu nồng độ LH ở giữa chu kỳ < 10 mUI/ ml thì coi như không có đỉnh LH để kích thích phóng noãn.
- Nồng độ LH > 20 mUI/ ml ở đầu chu kỳ có thể là suy buồng trứng.
- Khi LH > 10 mUI/ ml và tỉ lệ LH/ FSH > 2 là một dấu hiệu của buồng trứng đa nang.
- Có thể đánh giá khả năng chế tiết FSH, LH của tuyến yên bằng cách truyền GnRHa theo nhịp mỗi giờ rồi định lượng lại FSH, LH. Nếu tăng chứng tỏ tuyến yên còn hoạt động.
Estradiol.
- Estradiol được tạo ra từ buồng trứng và nhau thai. Nồng độ E2 thấp nhất lúc có kinh và trong pha nang noãn sớm, sau đó tăng lên trong pha nang noãn muộn trước khi xuất hiện LH. Khi có đỉnh LH, E2 bắt đầu giảm trước khi tăng trở lại trong giai đoạn hoàng thể. Nồng độ E2 ở các đỉnh nói trên vào khoảng 125 - 500 pg/ ml, ở những ngày khác thấp hơn, nhưng nếu thấp hơn 50 pg/ ml thì coi như buồng trứng kém hoạt động.
 

bedaukute

New Member
Trước áp lực của công việc, nhịp sống hiện đại, TS.BS. Lê Thúy Tươi khuyến cáo chị em nên dành thời gian để chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân. Với những bạn sắp lập gia đình, TS.Tươi khuyên: "Việc đầu tiên là nên giảm áp lực công việc, dành thời gian tập luyện cho cơ thể khoẻ mạnh. Cô dâu rất cần có sức khoẻ, trong đó sức khoẻ sinh sản đóng vai trò quan trọng trong hôn nhân. Mong bạn đừng tham công tiếc việc quá mà bỏ qua chăm sóc bản thân".

Đối với những người tuổi lớn, GS.BS Trần Thị Phương Mai cho biết, khả năng có con không còn dễ dàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ nữ có chồng trễ, mà vẫn có thể có thai như các phụ nữ trẻ. Ở trường hợp này cần thăm khám và chăm sóc kỹ hơn vì thai nhi dễ bị dị tật. Tuổi tác tăng cũng dễ bị các bệnh phụ khoa, chẳng hạn như viêm lộ tuyến tử cung, vì thế cần chữa dứt điểm bệnh rồi mới tính chuyện mang thai."Viêm lộ tuyến làm lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn bình thường khiến tinh trùng khó gặp trứng để thụ thai. Ngoài ra, viêm lộ tuyến đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì đây là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công", GS. Mai cảnh báo.

Về bệnh u xơ tử cung, GS.BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho biết: "U xơ là loại u thường gặp nhất của tử cung, 20% phụ nữ tuổi sinh đẻ, nhất là hơn 35 tuổi. Tỷ lệ hóa ác tính rất thấp 0,01-0,05%. Triệu chứng đau có thể là do u xơ tử cung. Nếu có triệu chứng chèn ép, cũng cần can thiệp phẫu thuật để bóc nhân xơ tử cung, bảo tồn tử cung để có thể có thai sau khi lập gia đình".

Để hỗ trợ tăng khả năng có con, TS. Tươi chỉ ra cần cải thiện hoạt động trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng, vì đây là hệ điều hành thần kinh - nội tiết trong cơ thể chị em, giúp điều khiển sinh lý, cân chỉnh chu kỳ rụng trứng. Thảo dược thiên nhiên
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
có trong Sâm Angela là một trong những thành phần có tác dụng với hệ trục này.

Nguồn bài viết:
You do not have permission to view link Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Facebook Comment

HTML

Top